Home / Thông tin ung thư trẻ em / Điều trị ung thư trẻ em / Liệu pháp âm nhạc dành cho bệnh nhân ung thư

Liệu pháp âm nhạc dành cho bệnh nhân ung thư

Liệu pháp âm nhạc dành cho bệnh nhân ung thư

Lưu Thị Tâm Như biên dịch

Nếu bạn đã từng cảm thấy rung động bởi lời của một bài hát, âm thanh của một nhạc cụ hoặc đơn giản chỉ gõ chân theo nhịp nhạc quen thuộc, nghĩa là bạn đã thấu hiểu được bản chất của liệu pháp âm nhạc.

Từ năm 2009, Quỹ Ung thư Trẻ em (Children’s Cancer Foundation) đã kêu gọi gây quỹ dành cho chương trình sử dụng liệu pháp âm nhạc đối với bệnh nhi tại Bệnh viện nhi Hoàng Gia (Royal Children’s Hospital) và Bệnh viện nhi Monash (Monash Children’s Hospital) với kinh phí gần 2 triệu đô la. Sau đây là những chia sẻ thú vị của chuyên gia trị liệu âm nhạc Melina Roberts về những lợi ích của liệu pháp âm nhạc dành cho trẻ em trong quá trình điều trị ung thư.

Bạn có thể chia sẻ điều gì với chúng tôi mà không nhiều người biết về bạn không?

Mel Roberts: Khi tôi học lớp 9, tôi muốn trở thành một nhà khảo cổ học làm việc ở Ai Cập. Ước mơ ấy của tôi đã được truyền cảm hứng từ ý tưởng về một người làm công việc đào bới và cho đến bây giờ tôi vẫn bị mê hoặc bởi những người tìm thấy xương và đồ vật được tạo ra từ thời gian và địa điểm khác. Tôi vẫn thầm mơ ước được làm tình nguyện ở một nơi xa xôi và bị lãng quên một ngày nào đó…

Ai là nguồn cảm hứng âm nhạc lớn nhất của bạn? Chúng ta sẽ tìm thấy 3 bài hát nào trong danh sách nhạc hiện tại của bạn?

Mel Roberts: Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi lấy cảm hứng từ bố Kerry, một ca sĩ và là người chơi guitar tự học. Khi tôi còn là một cô bé, chúng tôi sẽ cùng nhau chơi đùa rồi nghe nhạc của Bob Dylan. Cảm hứng thứ hai của tôi là Mozart. Tôi bắt đầu chơi piano từ năm 7 tuổi và Mozart tiếp tục là động lực từ góc độ âm nhạc cổ điển. Là một phụ huynh, danh sách nhạc của tôi có các bài hát dành cho cả người lớn và trẻ em. Gần đây, trong một chuyến đi trên đường với gia đình tôi, Chateau (Angus và Julia Stone), Can’t Stop the Feeling (Justin Timberlake) và hầu hết các bài hát của Coldplay đã được phát hành.

Điều gì đã thúc đẩy bạn đến với âm nhạc trị liệu?

Mel Roberts: Tôi lớn lên ở Castlemaine. Thời thơ ấu, tôi đã dành nhiều giờ hạnh phúc cùng gia đình để nghe các bản thu âm và ban nhạc yêu thích của mẹ Brenda, Simon và Garfunkel. Thực tế thì chính mẹ tôi đã vô tình trở thành người bạn đồng minh của tôi, thôi thúc tôi đến con đường sự nghiệp âm nhạc trị liệu. Sự yêu thích ban đầu của tôi với âm nhạc, và đặc biệt là tình yêu của tôi đối với piano cổ điển và guitar đã nảy nở trong những năm học trung học. Tôi đã hoàn thành bằng Cử nhân Âm nhạc năm 2000, sau đó là bằng nghiên cứu Thạc sĩ Trị liệu Âm nhạc tại Đại học Melbourne.

Bạn đã tìm thấy điều gì độc đáo khi làm việc với trẻ em bị ung thư?

Mel Roberts: Trước khi một đứa trẻ đang điều trị ung thư bắt đầu trị liệu âm nhạc Bệnh viện nhi Hoàng Gia (Royal Children’s Hospital), chúng tôi có một quy trình đánh giá trẻ và gia đình trẻ. Dựa trên nhu cầu cá nhân, chúng tôi xác định nhu cầu trị liệu của họ là gì và họ yêu cầu trị liệu nhanh như thế nào. Tiếp theo, chúng tôi quyết định phương pháp trị liệu âm nhạc nào là phù hợp nhất (như chơi nhạc cụ, hát theo, tạo danh sách bài hát, sáng tác bài hát, v.v.) là phù hợp nhất và bước cuối cùng là xem xét mọi yếu tố xã hội hoặc ngôn ngữ cần thiết để đáp ứng nhu cầu của gia đình.

Chúng tôi đánh giá nhu cầu trị liệu âm nhạc trên ba lĩnh vực chính bao gồm:

  • Hỗ trợ điều trị: hỗ trợ bệnh nhân trong các tình huống rất cụ thể
  • Sức khỏe tâm thần / Tâm lý xã hội: thúc đẩy trải nghiệm tích cực dựa trên âm nhạc với trẻ em để giảm sự cô lập và hỗ trợ đối phó
  • Phát triển thần kinh: để hỗ trợ bệnh nhân lâu dài gặp vấn đề về thể chất hoặc lời nói

Mỗi đứa trẻ bạn làm việc cùng đều quan trọng, nhưng có bất kỳ khoảnh khắc đặc biệt đáng nhớ nào mà bạn đã có với những đứa trẻ khám phá bản thân âm nhạc của chúng không?

Mel Roberts: Tôi thực sự thích làm quen với tất cả các bệnh nhân của mình. Tuy nhiên, tôi có  một kỷ niệm đặc biệt với một cô bé 6 tuổi, người vừa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và cảm thấy cả thế giới của mình bị đảo lộn. Một bác sĩ đã nghe được từ gia đình cô bé rằng cô ấy mơ ước được tham gia chương trình Idol của Úc, vì vậy khi lần đầu tiên gặp cô ấy, tôi đã nói với cô ấy rằng chúng tôi đã chia sẻ cùng một bài hát yêu thích, đó là Fight Song của Rachel Platten. Tôi giải thích rằng trong liệu pháp âm nhạc, bạn có thể trở thành ông chủ và tôi mong muốn sẽ được hát với cô ấy vào một ngày không xa. Sau khi tôi rời khỏi phòng bệnh, một y tá chạy đến tìm tôi. Cô bé muốn hát!

Bạn đã làm gì để truyền cảm hứng cho những người khác về một sự nghiệp gắn liền với liệu pháp âm nhạc?

Mel Roberts: Gặp gỡ các nhà trị liệu âm nhạc khác để thảo luận về bối cảnh và ứng dụng khác nhau mà vai trò có thể có. Khám phá những cách khác nhau để trị liệu bằng âm nhạc và cung cấp các kỹ năng đối phó cho bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, đối với chăm sóc người già, đối với chăm sóc giảm nhẹ và ngay cả trong môi trường học đường.

Nguồn tham khảo

https://childrenscancerfoundation.com.au/news/music-therapy-cancer-patients-children-s-cancer-foundation

About admin

Check Also

Ung thư ở trẻ em

UNG THƯ Ở TRẺ EM Trần Thanh Tuấn biên dịch Tổng quan Ung thư là …

Trả lời