Home / Thông tin ung thư trẻ em / Điều trị ung thư trẻ em / Phát hiện ung thư ở trẻ em

Phát hiện ung thư ở trẻ em

PHÁT HIỆN UNG THƯ Ở TRẺ EM

Nguyễn Tuyết Ngân biên dịch

Tầm soát ung thư ở trẻ em

Tầm soát là phương pháp kiểm tra một bệnh lý nào đó như bệnhung thư ở những người  không có triệu chứng. Ung thư ở trẻ em hiếm gặp và hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư vẫn chưa được khuyến cáo rộng rãi ở trẻ em, đặc biệt là những đối tượng không thuộc nhóm nguy cơ cao.

Một vài trẻ có nguy cơ cao phát triển một loại ung thư đặc hiệu do những biến đổi gen mà chúng nhận được từ bố mẹ. Những trẻ này cần được cẩn thận kiểm tra y tế  thường xuyên bao gồm những xét nghiệm đặc biệt nhằm tìm ra những dấu hiệu sớm của ung thư.

Những triệu chứng  gợi ý bệnh ung thư ở trẻ em

Nhiều bệnh ung thư ở trẻ em được phát hiện sớm, nhờ vào bác sĩ nhi khoa hoặc bố mẹ và những người thân của trẻ. Nhưng ung thư ở trẻ em có thể rất khó để nhận biết chính xác và rõ ràng do những triệu chứng sớm  thường trùng lặp với triệu chứng của những bệnh lý hoặc những chấn thương phổ biến.

Việc trẻ dễ ốm, xuất hiện những u bướu hoặc vết bầm tím có thể che mờ những dấu hiệu sớm của ung thư. Tuy ung thư ở trẻ em ít gặp, nhưng quan trọng con của bạn cần được bác sĩ kiểm tra nếu trẻ có những triệu chứng bất thường kéo dài      không tự biến mất, như sau:

  • Xuất hiện u bướu hoặc tổn thương sưng nề bất thường
  • Da xanh xao không thể lý giải
  • Dễ bầm tím
  • Đau liên tục ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể
  • Cơ thể suy nhược, hay mệt mỏi
  • Sốt không rõ nguyên nhân và bệnh lâu khỏi
  • Đau đầu thường xuyên, thường kèm theo nôn ói
  • Mắt hoặc thị lực đột ngột thay đổi
  • Sụt cân đột ngột không thể lý giải

Hầu hết những triệu chứng này có thể gặp tương tự ở những bệnh thông thường khác không phải ung thư, như là chấn thương hoặc nhiễm trùng. Thế nhưng, nếu trẻ mắc phải bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, bố mẹ cũng nên đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị khi cần.

Để xác định trẻ có khả năng mắc phải ung thư hay không, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử, bệnh sử, khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm cần thiết (như chụp X-quang…). Trong một số trường hợp phát hiện khối u hoặc cục bướu bất thường, bác sĩ có thể xem xét cắt lọc một phần hoặc toàn bộ và sau đó, quan sát tìm các tế bào ung thư trong bệnh phẩm dưới kính hiển vi. Công việc này được gọi là sinh thiết, một xét nghiệm y khoa giúp nhận diện sự tồn tại của ung thư và đánh giá phần nào mức độ của bệnh.

 

 

About admin

Check Also

Ung thư ở trẻ em

UNG THƯ Ở TRẺ EM Trần Thanh Tuấn biên dịch Tổng quan Ung thư là …

Trả lời