Home / Thông tin ung thư trẻ em / Nguyên nhân ung thư ở trẻ em / Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân của ung thư ở trẻ em

Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân của ung thư ở trẻ em

TÌM HIỂU CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ NGUYÊN NHÂN CỦA UNG THƯ Ở TRẺ EM

Trịnh Vũ Tuyết Nhung biên dịch

Ở người lớn, các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống như thừa cân, chế độ ăn không lành mạnh, không tập thể dục đầy đủ, và những thói quen như hút thuốc và uống đồ uống có cồn đóng vai trò chính trong nhiều loại ung thư. Nhưng những yếu tố về lối sống thường mất nhiều năm có thể trở thành yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư, chính vì vậy, chúng không đóng nhiều vai trò trong bệnh ung thư ở trẻ em.

Một vài yếu tố môi trường, như phơi nhiễm với tia bức xạ, cũng dẫn đến nhiều loại ung thư ở trẻ em. Tuy đã có một số nghiên cứu cũng đã gợi ý rằng những hành động phơi nhiễm liên quan với cha mẹ (như khói thuốc) có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư của một đứa trẻ, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa nhằm xác định mối liên quan giữa ung thư và những yếu tố liên quan. Cho đến nay, hầu hết ung thư ở trẻ em vẫn chưa được chứng minh có tác động từ các nguyên nhân liên quan môi trường.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu hiểu được rằng những thay đổi nhất định trong DNA nội bào có thể tác động làm cho chúng trở thành những tế bào ung thư. DNA là một yếu tố hóa học tạo nên bộ gen của chúng ta, chúng kiểm soát gần như toàn bộ mọi hoạt động của tế bào. Chúng ta thường có vẻ ngoài trông giống như bố mẹ của chúng ta bởi vì họ là nguồn DNA của chúng ta. Nhưng DNA ảnh hưởng đến nhiều mặt hơn mà chúng ta nhìn thấy. Nó cũng ảnh hưởng đến những nguy cơ phát triển bệnh tật bao gồm cả ung thư.

Một vài gen kiểm soát thời điểm tế bào của chúng ta phát triển, phân chia thành tế bào mới, và chết đi.

  • Gen giúp tế bào phát triển, phân chia hoặc sống sót gọi là gen sinh ung thư.
  • Gen làm chậm sự phân chia tế bào hoặc làm tế bào chết đi đúng thời điểm được gọi là gene ức chế ung thư.

Ung thư có thể được gây ra bởi những thay đổi DNA dẫn đến “bật” hoạt động của gen sinh ung thư hoặc “tắt” gen ức chế ung thư.

So sánh đột biến gen do di truyền và mắc phải

Một vài đứa trẻ thừa hưởng những DNA đột biến từ bố mẹ, điều này làm tăng khả năng phát triển ung thư. Những đột biến này xuất hiện trong mỗi tế bào của cơ thể trẻ, và có thể thường được kiểm tra thông qua DNA trong tế bào máu hoặc những tế bào khác của cơ thể. Chỉ một số đột biến trong những DNA này liên quan với sự gia tăng nguy cơ ung thư, trong khi số đột biến khác có thể gây ra những hội chứng bao gồm các vấn đề về sức khỏe hoặc phát triển tâm thần khác.

Nhưng hầu hết ung thư ở trẻ em không phải là hậu quả của những đột biến DNA di truyền. Chúng là kết quả của những đột biến DNA xảy ra sớm trong cuộc đời của trẻ, đôi khi ngay cả trước khi đứa trẻ được sinh ra đời. Mỗi khi một tế bào phân chia thành 2 tế bào mới, nó phải sao chép DNA của chính nó. Tuy nhiên, quá trình này không hoàn hảo, và thỉnh thoảng có sai sót xảy ra, đặc biệt khi những tế bào phát triển một cách nhanh chóng. Loại đột biến gen này có thể xảy ra ngẫu nhiên ở bất kì thời điểm nào trong đời và được gọi là ung thư mắc phải.

Ung thư mắc phải bắt đầu từ một tế bào đơn lẻ. Tế bào này sau đó đột biến  cho tất cả những tế bào bắt nguồn từ nó. Những DNA đột biến thu được chỉ tồn tại trong tế bào ung thư của người đó và sẽ không di truyền cho các con của họ.

Tuy một vài nguyên nhân gây đột biến gen ở một số bệnh ung thư ở người lớn đã được biết rõ (như hóa chất gây ung thư trong khói thuốc lá), nhưng những nguyên nhân dẫn đến đột biến DNA gây ra hầu hết các bệnh ung thư ở trẻ em cho đến nay vẫn chưa được tường tận. Một vài nguyên nhân bên ngoài như phơi nhiễm tia bức xạ đã được nghiên cứu nhưng nhiều loại ung thư xảy ra do các biến cố ngẫu nhiên xảy ra bên trong tế bào vẫn chưa tìm được lời giải.

Nguồn tham khảo

https://www.cancer.org/cancer/cancer-in-children/risk-factors-and-causes.html

About admin

Check Also

Ung thư ở trẻ em trên toàn cầu đang tăng đáng kể

UNG THƯ Ở TRẺ EM TRÊN TOÀN CẦU ĐANG TĂNG ĐÁNG KỂ Lê Khánh Duyên …

Trả lời