Home / Thông tin ung thư trẻ em / Số liệu và sự thật / Ung thư ở trẻ em trên toàn cầu đang tăng đáng kể

Ung thư ở trẻ em trên toàn cầu đang tăng đáng kể

UNG THƯ Ở TRẺ EM TRÊN TOÀN CẦU ĐANG TĂNG ĐÁNG KỂ

Lê Khánh Duyên biên dịch

Báo cáo mới đây của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc Tế (IARC) vào năm 2016 đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của các bệnh lý ung thư ở trẻ em trên toàn cầu có thể tăng đáng kể hơn so với suy nghĩ trước đây. Báo cáo thống kê dựa trên hơn 100 bệnh ung thư đăng kí ở 68 quốc gia từ năm 2001 – 2010, cho thấy mỗi năm có khoảng 300.000 trường hợp ung thư được chẩn đoán ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi. Báo cáo cũng chỉ ra rằng ước tính khoảng 80.000 trường hợp trẻ em tử vong hàng năm trên thế giới do bệnh ung thư.

Tuy nhiên, quan trọng hơn những số liệu thống kê nổi bật nhưng khá khô khan nêu trên chính là tính mới mới của báo cáo và sự thật gây sửng sốt về sự khác biệt về mô hình xuất hiện bệnh trên toàn cầu. Ví dụ, gần một nửa các bệnh ung thư ở trẻ em là ung thư máu (lơ xê mi hoặc ung thư hạch lymphoma), nhưng lơ xê mi là nhóm ung thư phổ biến nhất ở trẻ em, lại hiếm khi được chẩn đoán ở khu vực Châu Phi cận Sahara. Báo cáo cũng gợi ý về mối tương quan đáng ngạc nhiên giữa một số dạng ung thư ở trẻ em và các bệnh truyền nhiễm. Ví dụ, bệnh ung thư hạch Burkitt là một trong những dạng ung thư hiếm gặp nhất ở trẻ em nhưng lại xuất hiện phổ biến nhất ở vùng xích đạo Châu Phi, khu vực có tỷ lệ phơi nhiễm với virus Epstein-Barr và sốt rét cũng rất cao. Kaposi sarcoma, một dạng ung thư hiếm gặp khác, có tỷ lệ chẩn đoán cao hơn ở các quốc gia có tỷ lệ hiễm HIV cao. Những phát hiện đáng kinh ngạc này cho thấy sự cần thiết phải tăng đáng kể các nghiên cứu về nguyên nhân của những bệnh lý này, cũng như mối tương quan giữa bệnh ung thư ở trẻ em và các bệnh khác ở một số khu vực trên thế giới.

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự khác biệt ngày càng tăng trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư ở trẻ em giữa các nước có thu nhập cao và các nước có thu nhập thấp. Ví dụ, báo cáo cho thấy rõ: nhờ một số phát triển gần đây trong các lựa chọn điều trị mới mà nhiều dạng ung thư ở trẻ em có tỷ lệ sống sót ngày càng cao ở Hoa kỳ, nơi tỷ lệ sống sót lên tới 80% và con số này còn cao hơn đối với một số dạng ung thư. Trong khi đó, tỷ lệ sống sót sau mắc ung thư ở các nước có thu nhập thấp có thể chưa tới 10%. Hơn nữa, nhiều trường hợp ung thư ở trẻ em tại các nước đang phát triển thậm chí còn không được thống kê trong báo cáo này do thiếu khả năng tiếp cận các công cụ chẩn đoán và chăm sóc y tế cơ bản ở nhiều nước thu nhập thấp. Thật vậy, nhiều nhà khoa học hiên nay tin rằng bệnh ung thư có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng ngày càng tăng đối với trẻ em ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở những khu vực trẻ không được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc y tế với chất lượng cao. Tiến sĩ Christopher Wild – Giám đốc IARC cho rằng: “Tỷ lệ trẻ em tử vong vì ung thư ở các nước có thu nhập thấp thật khó chấp nhận, đặc biệt là khi chúng ta có những ví dụ về những kết quả khả quan có thể đạt được thông qua tiếp cận chăm sóc tối ưu tại các nước có nền kinh tế phát triển hơn”.

 

About admin

Check Also

Ung thư ở trẻ em

UNG THƯ Ở TRẺ EM Trần Thanh Tuấn biên dịch Tổng quan Ung thư là …

Trả lời